KCN Tân Bình: Điểm đến tiềm năng ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương


Ngày đăng: 07:48:34 - 22/05/2018

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Bình Dương, KCN Tân Bình với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và lợi thế về khả năng kết nối vùng nguyên liệu đã và đang trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để giúp nhà đầu tư hiểu thêm về dự án này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Kim Nhựt, Tổng giám đốc Công ty CP KCN Tân Bình, đơn vị chủ đầu tư dự án. Quốc Hưng thực hiện.

Xin ông giới thiệu đôi nét về KCN Tân Bình, về những những lợi thế của KCN?

Khu công nghiệp Tân Bình (TBIP) được thành lập từ năm 2012 với diện tích hơn 350 ha, thuộc địa bàn huyện Bắc Tân Uyên và nằm trên trục giao thông cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương. TBIP nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Bình Dương, trung tâm công nghiệp của cả nước, nơi có môi trường tư rất tốt. 

TBIP chỉ cách Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương 15 km, TP. Hồ Chí Minh 51 km và kết nối thông suốt với vùng nguyên liệu từ Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên trên tuyến đường ĐT 741, đặc biệt là nguồn nguyên liệu gỗ và cao su tự nhiên dồi dào. Vị trí địa lý thuận lợi này giúp TBIP trở thành một trong những địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm từ gỗ, cao su tự nhiên cũng như sản phẩm nông sản phục vụ cho cả trong nước và xuất khẩu.

Một lợi thế khác đó là TBIP trực thuộc Công ty CP Cao su Phước Hòa (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), một doanh nghiệp hoạt động lâu năm và rất có uy tín, có nguồn khách hàng và đối tác lớn. 

Với lợi thế đó, xin ông cho biết những kết quả thu hút đầu tư mà TBIP đã đạt được?

TBIP chỉ bắt đầu đưa vào khai thác đất thương phẩm, cho thuê lại đất từ năm 2014 đến nay, nhưng tính đến 20/04/2018, chúng tôi đã thu hút được 58 doanh nghiệp/ 60 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư lần lượt là 770 tỷ VNĐ (vốn trong nước) và 55,64 triệu USD (vốn FDI). Tổng diện tích cho thuê đạt 191,58 ha/244,5 ha, chiếm tỷ lệ 78,36% diện tích đất thương phẩm và đạt 93,93% diện tích lấp đầy (trừ phần diện tích chưa giải tỏa).

Hiện nay trong KCN có 15 dự án đang hoạt động sản xuất (10 trong nước, 5 nước ngoài) và 09 dự án đang triển khai xây dựng (7 trong nước, 2 nước ngoài), 36 dựa án chưa xây dựng (17 trong nước, 19 nước ngoài).

Như ông đã chia sẻ thì hiện nay có trên 90% diện tích KCN đã được lấp đầy, vậy kế hoạch của TBIP thời gian tới sẽ như thế nào?

Đến nay, tình hình thu hút đầu tư rất khả quan, số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư vào KCN Tân Bình ngày càng tăng. Công ty CP KCN Tân Bình đã được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương mở rộng diện tích giai đoạn 2 - KCN Tân Bình với diện tích 1.055,83 ha tại huyện Bàu Bàng. Hiện Công ty đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình các bộ, ngành, địa phương, từ đó sớm triển khai thực hiện dự án. 

TBIP sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế có sẵn, tập trung đầu tư tốt hạ tầng, liên kết hỗ trợ dịch vụ đa dạng, xây dựng chính sách giá phù hợp… đặc biệt tập trung thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư nhanh chóng; làm tốt công tác chăm sóc cũng như thực hiện tốt cam kết với khách hàng…

Trân trọng cảm ơn ông!

5 cốt lõi làm nên thành công của TBIP:

1. Trong quá trình hoạt động, TBIP đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời về nhiều mặt của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, chính quyền tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần cao su Phước Hòa - đơn vị với 80% vốn chi phối, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp.

2. Nằm trong trung tâm của vùng nguyên liệu gỗ và mủ cao su nên thuận lợi cho việc thu hút đầu tư các dự án sản xuất chuyên ngành gỗ như sản xuất nguyên liệu gỗ, ván MDF, đồ gỗ nội thất, các sản phẩm từ cao su thiên nhiên…

3. TBIP luôn tạo dựng lợi thế cạnh tranh bằng chính sách kinh doanh linh hoạt, dịch vụ hỗ trợ đa dạng, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuê lại cho nhà đầu tư kịp thời và thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư,…

4. Làm tốt công tác chăm sóc khách hàng và thực hiện tốt các cam kết với khách hàng về các dịch vụ hỗ trợ để từ đó khách hàng tiếp tục giới thiệu các đối tác tham quan tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TBIP. 

5. So với nhiều KCN khác, giá thuê đất tại TBIP khá cạnh tranh, do chi phí suất đầu tư thấp.

KCN Tân Bình

(nguồn: VCCI)

Mỹ và TPP: 1 tuần 2 trạng thái, ông Trump đã đánh mất cơ hội để có "những thỏa thuận tốt hơn"


Ngày đăng: 14:37:25 - 16/05/2018

Washington vẫn cho rằng, họ sẽ được chào đón trở lại TPP nhưng vấn đề chính yếu là phản ứng của các nước thành viên TPP-11.

Nguyên nhân Tổng thống Trump đòi quay lại TPP

Từ đầu năm đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có các tuyên bố xem xét quay lại TPP - hiệp định thương mại tự do khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà chính ông đã ký sắc lệnh rút lui ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2017.

Hồi tháng 2, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ, ông Trump lần đầu tuyên bố ý định quay lại TPP. Sau đó, ông Trump cũng từng đề xuất tái gia nhập TPP trong một cuộc họp báo với thủ tướng Austrlia Malcolm Turnbull. Gần đây nhất, trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa và các bang vùng Trung Tây nước Mỹ, ông Trump cho hay, đã yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xem xét khả năng này.

Mỹ và TPP: 1 tuần 2 trạng thái, ông Trump đã đánh mất cơ hội để có những thỏa thuận tốt hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos. Ảnh: Reuters

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Stephen Olson, nhà nghiên cứu của Hinrich Foundation - tổ chức nghiên cứu thương mại quốc tế đặt tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhận định, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đe dọa đánh thuế lẫn nhau, chúng ta có thể thấy, động lực mà Mỹ xem xét tái gia nhập TPP là để tạo ra thêm thị trường cho hàng nông sản Mỹ đang phải đối mặt với việc mất đường vào thị trường Trung Quốc nếu một loạt các loại thuế đề xuất có hiệu lực.

Hiện nay, theo phiên bản sửa đổi của CPTPP, Nhật sẽ giảm thuế đánh lên thịt bò Australia xuống 9% trong khi Mỹ vẫn phải chịu khoản thuế 38,5%, khiến các ông chủ sản xuất thịt bò của Mỹ gặp bất lợi.

Vì vậy, thực tế, động thái này cũng được xem là một trong những lời hứa hẹn có tính chiến thuật phổ biến nhất của Tổng thống Mỹ nhằm lôi kéo sự ủng hộ từ các cử tri vùng Trung Tây, nơi tập trung các bang sản xuất nông nghiệp, từng dành số phiếu bầu nhiều nhất cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Thỏa thuận tốt hơn - Thỏa thuận khó khăn hơn

Ông Trump liên tục nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ quay lại TPP nếu có một thỏa thuận tốt hơn. Vậy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ muốn tái đàm phán điều khoản nào nếu quay lại?

Thực tế, 11 nước thành viên đã hoãn 20 điều khoản trong thỏa thuận ban đầu. Rất nhiều trong số đó được thúc đẩy bởi Washington, trong đó có điều khoản về tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm hóa sinh, kéo dài thời hạn bản quyền và giảm các rào cản cho các công ty vận chuyển.

Văn bản pháp lý của TPP-11 dài 584 trang, ngắn hơn so với 622 trang ban đầu khi còn có Mỹ. 18 trang đã bị bỏ qua là chương về sở hữu trí tuệ, nội dung mà Washington cho là rất quan trọng và cũng là một trong những điều khoản khó đàm phán nhất.

Mỹ và TPP: 1 tuần 2 trạng thái, ông Trump đã đánh mất cơ hội để có những thỏa thuận tốt hơn - Ảnh 2.

Đại biểu của 11 nước thành viên TPP họp tại APEC Đà Nẵng 2017 sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định. Ảnh: Reuters

Không những thế, khả năng Mỹ quay lại với hiệp định có thể sẽ dẫn đến việc mở lại các vòng đàm phán về một số vấn đề khó khăn với cả các thành viên còn lại, như vấn đề thuế xe tải hay mức độ mở cửa ngành công nghiệp ô tô trong nước của Nhật Bản. Tokyo mong muốn vẫn tiếp tục được nhập phụ tùng từ các nước không nằm trong hiệp định, chẳng hạn như Thái Lan.

Ngoài ra, Washington sẽ đòi hỏi thêm các nhượng bộ cho cho nông sản Mỹ, chủ yếu được sản xuất tại các bang mà ông Trump thắng được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Gạo, sản phẩm mà Nhật Bản xem là vấn đề quan trọng của an ninh quốc gia, có thể là một trong những điều khoản "khó nhằn" nhất trong danh sách đàm phán. Các thành viên của TPP ban đầu quyết định gạt ra để "chiều ý" Nhật Bản.

Như vậy, về mặt kỹ thuật, việc khôi phục các điều khoản bị đình chỉ sẽ không khó. Củng cố các điều khoản này mới là vấn đề .

"Các điều khoản này được treo có mục đích. Điều rắc rối là Mỹ, đặc biệt là dưới chính quyền hiện tại, bất cứ điều gì mà chính quyền Tổng thống Obama đã làm, họ muốn làm ngược lại... Tôi không nghĩ rằng 11 quốc gia thành viên hào hứng với việc đàm phán lại", ông Deborah Elms, người sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á tại Singapore nói.

Quyết định nằm trong tay 11 thành viên còn lại, không phải Mỹ

Các chuyên gia cho rằng, sẽ không dễ dàng để đàm phán lại khi 11 thành viên còn lại đã thay đổi các thỏa thuận.

Trả lời Trí Thức Trẻ về khả năng Mỹ có thể tái gia nhập TPP, ông Stephen Olson nhận định, Washington vẫn cho rằng, họ sẽ được chào đón trở lại TPP nhưng vấn đề chính yếu là phản ứng của các nước thành viên TPP-11.

Nhà nghiên cứu tại Hồng Kông cho rằng, các nước TPP-11 đã trải qua vòng đàm phán đầy cam go và thách thức để đạt được sự đồng thuận bước tiếp sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định. Vì vậy, không chắc 11 nước có hào hứng khơi lại các vấn đề gây tranh cãi và tham gia vào một cuộc đàm phán khó khăn khác để đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hay không.

 

Mỹ sẽ chỉ được chào đón trở lại nếu chấp nhận nội dung hiệp định thương mại tự do như hiện nay. Hiện vẫn chưa rõ các nước thành viên TPP-11 sẽ linh động đến mức nào nếu Mỹ muốn đàm phán các điều khoản quan trọng, ông Olson nói thêm

Charles Finny, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Wellington, từng là chuyên gia đàm phán của chính phủ New Zealand cho biết: "Nhiều khả năng sẽ không có chuyện đàm phán lại văn bản hiện tại hay chuyện Mỹ bước đến và yêu cầu khôi phục lại các điều khoản bị đóng băng".

"Có thể sẽ là một cuộc đàm phán kéo dài, có lẽ nó sẽ được gọi là cái gì đó khác và nó sẽ khác hẳn với TPP", ông Finny dự báo.

CPTPP dự kiến sẽ được phê chuẩn vào đầu năm tới, đây là thời điểm sớm nhất Mỹ có thể chính thức bắt đầu đàm phán tái gia nhập. Nhưng tất cả 11 quốc gia đều phải đồng ý chấp nhận một thành viên mới.

Update: Hôm qua, 18/4, Tổng thống Mỹ lại đưa ra một tuyên bố mới về TPP. Trên Twitter, ông viết "Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc muốn chúng tôi quay trở lại TPP , tôi lại không thích thỏa thuận này cho nước Mỹ."

Bình luận về vấn đề này, Edward Alden, chuyên gia thương mại tại Hội đồng đối ngoại (CFR) cho rằng, ông Trump đã bỏ phí cơ hội tốt nhất để đạt được các thỏa thuận tối ưu hơn cho Mỹ khi ông quyết định rút khỏi TPP. Giờ đây, việc đưa ra những tuyên bố trái ngược về hiệp định, Tổng thống Mỹ còn làm suy yếu hơn nữa vị thế của mình trong đàm phán. 

Bởi lẽ, ông đã đánh mất một thứ được coi là chìa khóa để đàm phán hiệu quả: Lòng tin. Không những thế, quan điểm xoay chiều liên tục về TPP còn có thể ảnh hưởng xấu đến vị thế của ông Trump và nước Mỹ trong đàm phán các hiệp định thương mại song phương.

Minh Khôi

theo Trí Thức Trẻ

KCN Tân Bình

(nguồn: soha.vn)

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐẾN KCN TÂN BÌNH

TÀI LIỆU KCN TÂN BÌNH

Download Tan Binh IP Brochure:

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tiếng Việt & English:
Quốc Thái (Mr.) - 0916 956695

Kế hoạch - Kinh doanh

Minh Thiện (Mr.) - 0986 317 217

Hành chính - Nhân sự

文:

万莉莉 - 0917 616 125

QQ: 291722 7502

业务企划部

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE


THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Số lượt truy cập: mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

  • Đang truy cập: mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter